Thứ năm, ngày 28/03/2024

Trạm y tế xã Khánh Thủy: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Thứ bảy, 02/11/2019

Trong quá trình phấn đấu xây dựng xã Khánh Thủy (Yên Khánh) trở thành xã nông thôn mới, một trong những tiêu chí quan trọng trong kế hoạch của xã đó là xây dựng Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Quá trình xây dựng Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 gặp nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất.

Bằng sự quyết tâm của xã cùng với việc làm tốt công tác xã hội hóa y tế, hiện nay Trạm được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang với dãy nhà 2 tầng, diện tích sử dụng khối nhà chính 440 m2, khu phòng chính gồm 15 phòng chức năng như phòng khám bệnh, phòng sơ cấp cứu, phòng tiêm, phòng y dược cổ truyền, phòng khám phụ khoa, khám thai, phòng lưu bệnh nhân, phòng xét nghiệm, phòng dược, kho… khang trang, hiện đại với kinh phí đầu tư ban đầu trên 5 tỷ đồng.

Khánh Thủy hiện có số dân đông (6.430 người/1.707 hộ), đa phần nhân dân làm nông nghiệp và kết hợp tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, vận tải. Nhằm đáp ứng yêu cầu KCB của người dân, thời gian qua, Trạm y tế xã Khánh Thủy đã nỗ lực thực hiện 50 tiêu chí trong xây dựng y tế xã đạt chuẩn giai đoạn 2011-2020. Trong đó, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và việc triển khai các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia được đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của xã. Hàng năm, Trạm y tế xã đã chủ động lập kế hoạch cho từng tháng, quý và cả năm, từ đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách, theo dõi địa bàn. Hiện nay, Trạm có đội ngũ y sĩ, dược sĩ gồm 7 người, đảm bảo cơ cấu về chuyên môn, bố trí đúng người, đúng việc, đáp ứng yêu cầu khám, chăm sóc bệnh nhân tại Trạm. Đội ngũ y tế thôn bản được duy trì ở 10/10 xóm. Trạm thường xuyên phối hợp với các đoàn thể chính trị-xã hội trong xã để lồng ghép, tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh, triển khai các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế đến người dân. Hàng tháng, nhân viên y tế thôn bản phụ trách các xóm tham gia giao ban chuyên môn với Trạm nhằm phản ánh, nắm bắt, triển khai kịp thời nhiệm vụ chuyên môn hàng tháng của Trạm. Bên cạnh đó, Trạm cũng tích cực vận động nhân dân tham gia mua BHYT tự nguyện để đảm bảo sức khỏe. Hiện nay, tỷ lệ người dân trong xã tham gia các loại hình BHYT đạt 73,03%.

Trạm được đầu tư, xây dựng theo hướng chuẩn Quốc gia, có đủ các phòng chức năng và đủ trang thiết bị, thuốc men đáp ứng yêu cầu hoạt động. Hàng năm, Trạm làm tốt công tác sơ, cấp cứu bệnh nhân, thực hiện xử trí ban đầu kịp thời các trường hợp bệnh nhân đến khám tại trạm, xử trí đúng các tai biến sản khoa và các triệu trứng bất thường khác của phụ nữ mang thai khi sinh, sau sinh, đủ khả năng thực hiện chuyên môn 71,5% các kỹ thuật trong quy định phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật do Bộ Y tế quy định. Trạm làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ; 100% trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống Vitamin A; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể cân nặng/tuổi còn 12,24%; 100% phụ nữ mang thai được khám thai đúng 3 kỳ và tiêm đủ liều AT2+ trở lên …

Với phương châm phòng bệnh là chính, Trạm y tế xã Khánh Thủy đã chủ động xây dựng các kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh trong năm, chú trọng các bệnh giao mùa, như cúm A (H5N1, H7N9…), dịch tiêu chảy cấp, phòng, chống lụt bão; vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; phòng, chống HIV/AIDS; quản lý bệnh dịch nguy hiểm và người mắc bệnh xã hội; chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng. Đồng thời, phát động phong trào “xã hội hóa y tế” để các hộ dân tham gia vào việc xây dựng bể chứa nước, nhà tiêu hợp vệ sinh, đưa chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà, giữ gìn môi trường nông thôn sạch sẽ. Nhờ làm tốt công tác y tế dự phòng nên nhiều năm nay trên địa bàn xã không có dịch xảy ra. Hiện toàn xã có 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 90,74% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. Công tác dân số/KHHGĐ của xã được quan tâm, chỉ đạo có hiệu quả. Công tác truyền thông kết hợp cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho các đối tượng được đẩy mạnh, các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 82%.

Tiến Minh (Báo Ninh Bình)