Thứ năm, ngày 25/04/2024

Khánh Thủy xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số để giúp người dân có cuộc sống tốt hơn

Thứ ba, 21/02/2023

Nhận thức rõ vai trò của công nghệ thông tin trong phát triển kinh tế - xã hội, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Khánh Thủy lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định 03 nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ tới, trong đó, nhiệm vụ đột phá thứ ba là: “Thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ, gắn với xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội; ...”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, ngày 02/12/2020, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết về xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số xã Khánh Thủy giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Tiếp đó, ngày 27/6/2021, Hội đồng nhân dân xã đã ban hành Nghị quyết thông qua Đề án Chính quyền điện tử  giai đoạn 2021 – 2026 với mục tiêu là đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của cơ quan Đảng ủy và UBND xã và các đơn vị trên địa bàn xã, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX, các tập thể, cá nhân, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn trên địa bàn xã. Phấn đấu đến năm 2023 xã Khánh Thủy trở thành địa phương phát triển khá của huyện Yên Khánh.

Xây dựng Chính quyền điện tử, thực hiện chuyển đổi số Xã sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của các ngành, Đoàn thể, các lĩnh vực, từ đó góp phần quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn xã sẽ được cung cấp trực tuyến, tích hợp giúp người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi, đồng thời, có thể theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của mình;

Bước vào năm 2021, Khánh Thủy bắt đầu triển khai thực hiện Nghị quyết về xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số xã Khánh Thủy giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Đảng ủy, HĐND, UBND  xã luôn quan tâm, ưu tiên và chỉ đạo sát sao việc xây dựng Chính quyền điện và chuyển đổi số, ban hành rất sớm Nghị quyết chuyên đề về Chính quyền điện tử và chuyển đổi số, tiếp đó là dành nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ này trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2026.

UBND huyện Yên Khánh đã chỉ đạo, định hướng, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương để xây dựng Chính quyền điện tử, trong đó, Khánh Thủy luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời, và sự hướng dẫn về chuyên môn của các cơ quan chuyên môn của huyện.

Xã đã có sự chuẩn bị nguồn nhân lực về công nghệ thông tin để phục vụ xây dựng Chính quyền điện tử , cử cán bộ Công chức đi  đào tạo chuyên sâu, nâng cao kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin; nâng cao năng lực sử dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, người dân trong Xã.

Thực tế việc triển khai xây dựng Chính quyền điện tử, thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn xã Khánh Thủy trong thời gian qua đã có nhiều kết quả tích cực, khẳng định tính hiệu quả thực tế của việc xây dựng Chính quyền điện tử. Bộ vận một cửa liên thông xã Khánh Thủy tích cực, học hỏi kinh nghiệm của các địa phương đi trước cũng như từ chính kinh nghiệm triển khai các ứng dụng trong thời gian gần đây của cơ quan chuyên môn của huyện để từ đó lựa chọn hướng đi, giải pháp phù hợp cho mình,

Với những cơ sở như vậy, với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm, chỉ đạo của UBND huyện Yên Khánh trong thời gian tới xã Khánh Thủy sẽ thực hiện  thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ xã về xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số Xã giai đoạn 2021 - 2026 sẽ gặt hái được nhiều thành công, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà trong thời gian tới.